SUY GIÃN TĨNH MẠCH TAY LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Nội dung

  Bệnh suy giãn tĩnh mạch tay là căn bệnh ít gặp, tuy không gây nguy hiểm nhưng làm mất thẩm mỹ cho người mắc phải. Vì thế bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì? Những thông tin về nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị sẽ được Helio tổng hợp trong bài viết dưới đây.

  Suy giãn tĩnh mạch tay là gì?

  Suy giãn tĩnh mạch bàn tay là tình trạng các tĩnh mạch ở bàn tay bị suy yếu dần, giãn rộng hoặc có kích thước lớn hơn bình thường. Người bị suy giãn tĩnh mạch tay ở thường có các dấu hiệu như tĩnh mạch nổi to, màu xanh ngoằn ngoèo và nổi nhiều nhất là ở phần mu bàn tay, cổ tay trở xuống. Giãn tĩnh mạch khiến máu từ tĩnh mạch về tim suy giảm.

  Một số nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch tay

  Người bị bệnh suy giãn tĩnh mạch thường không có nguyên nhân rõ ràng. Các yếu tố gây nên tình trạng này chủ yếu là do:

  • Độ tuổi: Tuổi tác là một trong những nguyên nhân quan trọng gây suy giãn tĩnh mạch ở bàn tay. Khi tuổi tác tăng, van tĩnh mạch mất khả năng hoạt động hiệu quả, làm tăng khó khăn trong quá trình máu lưu thông từ tĩnh mạch về tim. Theo thời gian, thành tĩnh mạch có thể trở nên dày hơn, dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch.
  • Thiếu cân, suy dinh dưỡng: Người thiếu cân hoặc mắc suy dinh dưỡng thường có lớp mỡ dưới da giảm, làm cho các mạch máu trở nên rõ nét hơn và dễ quan sát.
  • Nhiệt độ: Khi nhiệt độ môi trường tăng, cơ thể tự điều chỉnh bằng cách đẩy máu đến tĩnh mạch gần bề mặt da để làm mát. Điều này có thể làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch tay. Ngược lại, khi nhiệt độ môi trường giảm, khả năng giãn tĩnh mạch cũng giảm đi.
  • Tập luyện ở chế độ nặng: Huyết áp tăng cao đồng thời tĩnh mạch mở rộng trong quá trình tập luyện, nhưng chúng sẽ trở lại mức bình thường khi cơ thể được nghỉ ngơi. Trong trường hợp tập luyện nặng kéo dài, có khả năng sẽ bị suy giãn vĩnh viễn.
  • Viêm tĩnh mạch: Nguyên nhân này thường xuất hiện ở những người mắc bệnh nhiễm trùng, chấn thương, hoặc có rối loạn tự miễn.
  • Huyết khối tĩnh mạch nông: là khi các mạch máu ở gần bề mặt da bị tắc nghẽn do sự hình thành các cục máu đông. Người mắc huyết khối tĩnh mạch nông thường gặp đau và cảm giác khó chịu, tuy nhiên, tình trạng này không đe dọa tính mạng. Thường xảy ra sau chấn thương hoặc trong các trường hợp người bệnh phải truyền máu tĩnh mạch kéo dài.

  gian-tinh-mach-tay

  Một số phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch tay thường gặp

  Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch tay đa dạng tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề. Mặc dù không có nguy cơ đe dọa đến tính mạng, nhưng vấn đề này tác động đáng kể đến thẩm mỹ. Do đó, có nhiều cách khác nhau để khắc phục tình trạng này:

  • Cắt bỏ phần bị suy giãn tĩnh mạch: Đây là phương pháp phẫu thuật bằng cách cắt bỏ phần tĩnh mạch bị suy giãn ở các vết mổ nhỏ.
  • Điều trị xơ cứng: Bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây xơ vào tĩnh mạch với mục đích làm các thành tĩnh mạch dính lại vào nhau. Từ đó tình trạng suy giãn tĩnh mạch sẽ được loại bỏ.
  • Tuốt bỏ và nối lại tĩnh mạch: Tuốt bỏ một phần tĩnh mạch bị suy giãn sẽ không gây ảnh hưởng đến các hoạt động cũng như chức năng bơm máu về tim, bởi đã có các tĩnh mạch khác làm thay việc các tĩnh mạch đó. Kỹ thuật này được sử dụng cho các tĩnh mạch lớn.
  • Đối với trường hợp suy giãn do viêm tĩnh mạch: Có thể điều trị bằng cách dùng kháng sinh hoặc các loại thuốc chống viêm và kết hợp với giữ ấm bàn tay. Đối với những bệnh nhân bị huyết khối, các cơn đau sẽ tự biến mất sau 3 - 4 tuần.

  gian-tinh-mach

  Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch tay tại Phòng Khám Quốc Tế Helio

  Tại Helio, chúng tôi sử dụng công nghệ ánh sáng Mercury Perfect - công nghệ ánh sáng xung dài giúp giải quyết hiệu quả vấn đề về thẩm mỹ, sức khỏe cho những người đang gặp khó khăn trong việc chữa trị suy giãn tĩnh mạch tay.  

  Dưới đây là những ưu điểm của việc trị suy giãn tĩnh mạch tay bằng công nghệ ánh sáng Mercury Perfect:

  • Hoàn toàn không xâm lấn, không tiêm chích, gây mê, gây tê…
  • Ánh sáng xung dài đi qua tĩnh mạch suy giãn, giúp đem lại hiệu quả tức thì, biểu hiện rõ kết quả ngay trên bề mặt da, khắc phục vấn đề thẩm mỹ tới 90%.
  • Hoàn toàn khắc phục được tình trạng tê mỏi, căng tức, chuột rút…
  • Không có tác dụng phụ sau khi trải qua quá trình điều trị.
  • Trị dứt điểm và không tái phát lại.

  gian-tinh-mach-tay

  Có thể thấy, mặc dù bệnh suy giãn tĩnh mạch tay không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, nhưng lại để lại những dấu vết như gân xanh nổi rõ trên tay gây mất thẩm mỹ cho người bệnh. 

  Để đặt lịch khám suy giãn tĩnh mạch tay tại phòng Khám Quốc Tế Helio, mời Quý khách vui lòng liên hệ số hotline 086.777.97.91 ngay hôm nay.

  Khách hàng nói gì về HELIO

  Kết quả dịch vụ

  Tin tức nổi bật

  Kết nối với chúng tôi

  Đăng ký nhận tư vấn